ทำไมต้องดูแลและทำความสะอาดสแตนเลส
โดยปกติสแตนเลสจะสัมผัสกับคราบอาหาร รอยนิ้วมือ น้ำ สภาพอากาศต่างๆ ก๊าซ ของเหลว กรด มลภาวะ สารละลายเกลือ คราบตกค้างจากสารทำความสะอาด (ซึ่งบางครั้งมีคลอรีนเจือปนอยู่) ป้าย หรือแถบกาว ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นสาเหตุของการเกิดการกัดกร่อน คราบสกปรก ฝ้า และความหม่นของผิว การทำความสะอาดจะช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของสแตนเลส
การดูแลรักษาตามปกติ
สแตนเลสมีภาพลักษณ์การใช้งานที่ยาวนานและทนทาน อย่างไรก็ตามการทำความสะอาดเป็นระยะๆ เพื่อขจัดสิ่งสกปรกเป็นสิ่งที่จำเป็น เพื่อป้องกันความเสียหายจากการกัดกร่อนที่อาจเกิดขึ้นได้ ระยะเวลาที่เหมาะสมในการทำความสะอาดขึ้นอยู่กับชนิด ผิว รูปทรง และสภาพการใช้งานสแตนเลสนั้นๆ
♦ ควรทำ
- ทำความสะอาดสแตนเลสอย่างสม่ำเสมอ และเมื่อสังเกตเห็นคราบหรือฝุ่นละอองต้องรีบทำความสะอาด
- การทำความสะอาดสแตนเลส ควรเริ่มจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนที่สุด โดยเริ่มใช้ในบริเวณเล็กๆก่อน เพื่อดูว่าเกิดผลกระทบอะไรกับผิวสแตนเลสหรือไม่
- ใช้นำอุ่นล้างคราบความมันออก
- หมั่นล้างสแตนเลสด้วยน้ำสะอาดเป็นขั้นตอนสุดท้าย เช็ดให้แห้งด้วยผ้านุ่มหรือกระดาษชำระ
- หลังจากใช้เครื่องครัวที่ทำด้วยสแตนเลสควรล้างให้สะอาดทุกครั้ง
- หลีกเลี่ยงคราบ/สนิมเหล็กที่อาจติดมากับอุปกรณ์ทำความสะอาดที่ทำมาจากเหล็ก หรือใช้ทำความสะอาดชิ้นส่วนเหล็กกล้าคาร์บอน
♦ ไม่ควรทำ
- ไม่ควรเคลือบผิวสแตนเลสด้วยแวกซ์หรือวัสดุที่ผสมน้ำมัน เพราะจะทำให้คราบสกปรกหรือฝุ่นละอองติดบนพื้นผิวได้นานขึ้น และล้างทำความสะอาดออกยาก
- ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนประกอบของคลอไรด์และฮาไลด์ (เช่น โบรไมน์ ไอโอดีนและพลูออรีน
- ไม่ความใช้กรดเกลือในการทำความสะอาด เพราะอาจก่อให้เกิดการกัดกร่อนแบบรูเข็ม และการแตกเนื่องจากความเครียด (Stress Corrosion Cracking)
- ไม่ควรใช้สบู่หรือผงซักฟอกมากเกินไป เพราะจะทำให้ผิวสแตนเลสมัวและหมองลง
- ไม่ควรทำความสะอาดและทำพาสซิเวชั่น(Passivation)ในขั้นตอนเดียว ควรทำตามขั้นตอน คือ ล้างก่อนแล้วค่อยทำพาสซิเวชั่น